Trải nghiệm tết Hàn thực năm 2024 tại trường Mầm non Cao Viên

Thứ tư - 10/04/2024 15:22
Tết Hàn thực còn gọi là "Tết bánh trôi, bánh chay" diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm, Tết Hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên. Hàng năm cứ đến ngày 3/3 Tết Hàn thực là các bé trường Mầm non Cao Viên lại được trải nghiệm tập làm bánh trôi để khắc sâu về ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực cho trẻ.
Cô và trẻ lớp MGNB1- Trường MN Cao Viên thực hành làm bánh trôi
Cô và trẻ lớp MGNB1- Trường MN Cao Viên thực hành làm bánh trôi

    Trong chương trình giáo dục, trường mầm non Cao Viên rất chú trọng giáo dục, lồng ghép những nét đẹp văn hóa truyền thống vào chương trình. Thông qua những hoạt động này các bé không chỉ được trải nghiệm những hoạt động thú vị mà còn có thêm những kiến thức về nét đẹp văn hoá của người Việt, có cơ hội để rèn luyện kỹ năng và thể hiện lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ.
t2
                Cô giáo Đỗ Thị Xuân hướng dẫn các con nguyên vật liệu làm bánh
    Trước khi vào hoạt động các cô giáo kể cho các bé nghe về nguồn gốc ngày tết Hàn thực, thông qua đó các bé cũng hiểu tết “Hàn thực” là như thế nào. Trong ngày tết Hàn thực các gia đình ở nước Việt Nam thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên kính lên tổ tiên, sau đó thụ hưởng để cảm nhận hương vị của loại bánh trôi gồm có nguyên vật liệu gì.
t3
                                          Các nguyên liệu làm bánh đã sẵn sàng.
   Để giúp các bé  được trải nghiệm thực tế tự tay mình làm ra những đĩa bánh trôi tuy nhỏ bé nhưng thật ý nghĩa, trước khi làm các bé được cô giáo giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, đầu tiên là bột nếp đã được ngâm gạo nếp kĩ và say nhỏ chộn với nước để làm mềm bột, đường mật nấu cứng làm nhân đã được cắt nhỏ ra, vừng dang, khi nặn bánh các con lấy 1 lượng bột nhỏ vừa đủ, cho nhân đường vào giữa rồi cho vào lòng bàn tay, lấy tay còn lại đặt lên trên xoay tròn để bánh kín nhân, nặn song cho nhẹ nhàng vào đĩa không để bánh bị vỡ. Sau phần giới thiệu không để các bé phải chờ đợi lâu cô cho cả lớp hăng hái  nhanh nhẹn về các nhóm  tích cực cùng cô giáo tham gia làm bánh. Những đôi bàn tay nhỏ nhắn xinh xinh ngắt bột  xoay tròn, ấn bẹt cho nhân đường và xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng tinh.
t4
t5
t12
t7
Sau một thời gian trẻ thực hành trải nghiệm làm bánh cùng cô và trẻ đã cho ra sản phẩm là những đĩa bánh trôi trắng tinh nóng hổi thơm nức đã được “ra lò” trong niềm hân hoan vui sướng của các bé và cô giáo.
t10
    các bé đã được thưởng thức chính sản phẩm do chính bàn tay mình làm ra với những đĩa bánh trôi ăn vào có hương vị dẻo dẻo của gạo nếp, ngọt ngào của vị đường, thơm thơm bùi của vị vừng. Nhìn các con say mê háo hức thưởng thức món bánh trôi tự tay mình làm ra thật ngon miệng và hanh phúc, các cô đã rất vui vì truyền thống của dân tộc không bị mai một đi, rất tự hào về học sinh thân yêu đã tự làm được những đĩa bánh trôi đầu tiên trong đời, rất nhiều niềm vui khi thấy các con biết học hỏi và chia sẻ, hợp tác làm việc cùng bạn bè, và cô giáo.
t13
   Đây thực sự là một hoạt động thiết thực và có ý nghĩa đối với các bé tại Trường mầm Non Cao Viên, thông qua hoạt động trải nghiệm thực hành đã giúp các bé có thêm những hiểu biết về văn hóa truyền thống Quê hương và giữ gìn nét đẹp truyền thống đó của dân tộc trong ngày tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hàng năm./.
Một số hình ảnh tại các nhóm lớp :
t14
t15
t16
t17
t18
t19
t20
t21
t22
t23





 

Tác giả: Mầm non Cao Viên

Nguồn tin: Trường Mầm non Cao Viên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây